Mục lưu trữ: Du học Châu Âu

MZ

Sinh hoạt phí tại châu Âu không đắt như bạn vẫn nghĩ

Qua tìm hiểu của Hotcourses Vietnam, các bạn du học sinh Việt Nam tại Pháp, Đức sống ổn ở mức 400-500euros/tháng, trong khi đó du học sinh Tây Ban Nha lại chỉ tốn có khoảng 200-250euros/tháng cho sinh hoạt phí.

Pháp – sống được ở mức 400-500 euros/tháng

phap

Từng là du học sinh tại Pháp trở về Việt Nam hồi đầu năm nay (2014), mình đã có dịp trò chuyện với rất nhiều du học sinh khác. Mỗi người trong số họ có một hoàn cảnh sống, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng nhìn chung chi phí sinh hoạt phí chỉ rơi vào khoảng 400-500euros/tháng.

Về nhà ở, nếu chia căn hộ với nhiều người thì chi phí nhà thuê cũng như các khoản điện, nước, Internet cũng được chia nhỏ ra. Năm 2012, mình chỉ phải trả khoảng 250euros/tháng cho một căn hộ có diện tích khoảng 70m2. Khi đó, mỗi người một có một phòng riêng, chưa kể còn có phòng tắm rộng lớn, phòng khách, balcon nho nhỏ, phòng kho dùng chung. Lưu ý là sinh viên nước ngoài ở Pháp cũng được nhà nước trợ cấp tiền nhà, nên cuối cùng mình chỉ phải trả khoảng 170 euros/tháng cho phí thuê nhà và các tiện ích đi kèm.

Về ăn uống, mình có mức “hầu bao” tầm 30 euros/tuần, hoặc 120 euro/tháng. Cộng thêm các chi phí bảo hiểm, giải trí, vé xe bus, thuê bao điện thoại… tổng cộng mình chỉ tốn chừng 400-500 euros/tháng.

Cái lợi nhất của du học các trường công của Pháp đó là bạn sẽ phải trả một mức học phí rẻ bất ngờ. Năm học 2013-2014, học phí ở các trường công lập là 183 euros với trình độ Cử nhân, 254 euros cho chương trình Thạc sĩ và 606 euros cho các trường Kĩ sư. Như vậy, nếu bạn muốn học Cử nhân tại Pháp thì chỉ phải trả khoảng 5 triệu đồng cho một năm học!

Tây Ban Nha: 200-250 euros/tháng

taybannha

Anh Tùng, cựu du học sinh Madrid (Tây Ban Nha) đã tốn chừng 10.000euros, trong đó bao gồm 5500-6000euros cho chi phí học tiếng trong một năm. Bản thân Tùng đã nhập học vào tháng 8 nên được học tròn đúng 12 tháng, còn có những người khác lại nhập học trễ hơn nên tổng thời gian chưa được 1 năm.

Khi đi học tiếng, bạn có thể chọn học chủ yếu ở Madrid, Barcelona, Salamanca và thêm một lựa chọn khác nữa, trong đó Salamanca được đánh giá là điểm đến rất tốt, là “thánh địa” của dân nước ngoài đến học.

Khóa học đó xoay quanh văn hóa và ngôn ngữ Tây Ban Nha (Curso extensivo de espanol y cultura) và mỗi khóa lại chia ra thành Xuân Hạ Thu Đông. Nếu muốn, bạn cũng có thể học chương trình ngắn hạn hè kéo dài 1 tháng, còn lại những mùa khác sẽ kéo dài 3 tháng. Sinh viên Việt Nam chỉ cần học tới cấp độ B1 là đủ điều kiện để học Thạc sĩ hoặc tham dự kì thi Selection (giống kì thi Đại học ở nhà).

Khi đi học chính khóa, hầu hết mọi người đều học bằng tiếng Tây Ban Nha vì những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh rất đắt (Trên 12.000euros) và lại mọi người cũng không rành tiếng Anh nên không có môi trường thực hành nhiều.

Về chi phí cuộc sống, bạn sẽ tốn tầm 200-400 euros/tháng tiền thuê nhà, tùy địa điểm.  Nếu ở xa, có thể bạn sẽ chỉ tốn 150-180 euros. Cá nhân Tùng đã tìm được nhà qua dịch vụ nên giá cả đắt đỏ (mất hết hơn 500 euros, trong khi mức giá trung bình của khu vực đó chỉ tầm 200-300 euros). Lần thứ 2 dọn nhà, Tùng đã tìm được một chỗ ở gần Carabanche với chi phí chỉ ngoài 200 euros, đã bao gồm điện, nước, Internet. Cụ thể, điện nước Internet sẽ ngốn của bạn tầm 50-60 euros, kinh nghiệm là hãy hỏi chủ nhà kĩ càng xem có bao gồm trong tiền thuê nhà. Sau cùng, Tùng chọn hình thức chia nhà chung với các anh chị Việt Nam, chỗ ở gần Oporto. Tiền thuê chỉ 500-650euros chia cho 4 người nên giá cả đỡ hơn rất nhiều.

Khâu ăn uống, mỗi lần đi siêu thị, mỗi thành viên đóng khoản 10 euros để ăn uống trong một tuần. Để tiết kiệm, họ không vào siêu thị mua mà thích đi chợ hơn. Ở đó, thực phẩm rẻ hơn, tươi hơn.

Khi sống ở Tây Ban Nha, bạn cũng phải tính đến phương án đi lại bằng metro hay bus với giá vé tháng chừng 60 euros/ người. Đây là cách tiết kiệm nhất nếu bạn ở lâu dài, đừng nghe dịch vụ hướng dẫn mua thẻ 10 lượt mà phung phí!

Tóm lại, sau rất nhiều kinh nghiệm “xương máu”, Tùng đã rút sinh hoạt phí của mình xuống mức 200-250euros/tháng (cao lắm là 300 euros). Tất nhiên con số này còn tùy thuộc vào nhu cầu tiêu xài của mỗi người, nhưng nếu như vậy thì vẫn là một mức chi quá rẻ ở châu Âu!

Đức: Sống ổn ở Berlin với 400 euros/tháng

MZ

Chia sẻ của một cựu du học sinh Đức, chị Thảo Trương: “Hồi đó mình thuê nhà chỉ khoảng 150euros, tiền bảo hiểm là 70 euros, điện thoại khoảng 15 euros mỗi tháng. Vì vé xe đi lại đã có trong tiền học phí đóng mỗi kì nên mình không cần tốn cho khoảng này. Ăn uống thì mình thấy rất rẻ. Nếu không hay đi ăn ngoài mà chịu khó mua đồ về nấu thì chỉ tầm 50euros/tháng. Khoảng chi ăn uống ít ỏi của mình có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng thực tế là như vậy đấy. Vì là con gái ăn ít, với lại ở một mình nên mình cũng không phải mua sắm quá nhiều. Mình nghĩ, chỉ khoảng 400 euros là có thể sống ổn ở Berlin.

Hiện mình vẫn sống ở Berlin nhưng với chồng và con nên nhu cầu chi tiêu cũng khác hơn. Tuy nhiên, vẫn có một lời khuyên chẳng bao giờ thừa dành cho tất cả mọi người, đó là các siêu thị mỗi tuần đều có giá khuyến mãi cho các mặt hàng nhất định nên bạn nhớ theo dõi thông tin giảm giá và đi chợ như vậy cho tiết kiệm.

Mình xin nhấn mạnh một lần nữa là khoảng thời gian du học cách đây đã 5,6 năm nên thông tin có thể không sát 100% với thực tế nhé.

duhocchauau2giaoducnetvn

10 lý do nên du học ở Châu Âu

Châu Âu luôn được đánh giá là châu lục hòa bình và phát triển bậc nhất thế giới. Vì thế mà có đến 10 lý do để bạn cân nhắc chọn Châu Âu làm điểm đến du học.

Châu Âu là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những ai muốn định cư, sinh sống và học tập tại nước ngoài. Chọn nơi đây để đến du học là một điều sáng suốt.

Thứ nhất, châu Âu là trung tâm phát triển về kinh tế, khoa học và các chuyên ngành kỹ thuật của thế giới. Vì thế cũng không quá ngạc nhiên nếu bạn có thể tham gia các khóa học mà chưa từng được giảng dạy ở đâu trên toàn thế giới. Hơn nữa với sự phát triển đồng đều của các nước cộng đồng Châu Âu cũng như các phương tiện nghiên cứu, kỹ thuật hiện đại bậc nhất thế giới, Châu Âu hiện là nhà tiên phong trong rất nhiều các lĩnh vực như nghệ thuật, thiết kế, phương tiện truyền thông và cả trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật như ngân hàng, kinh doanh và quản lý hay công nghệ viễn thông.

Châu Âu luôn được đánh giá là châu lục hòa bình và phát triển bậc nhất thế giới.

Thứ hai, học tập tại các nước cộng đồng Châu Âu bạn có thể được tiếp cận với các chương trình học tân tiến và có những áp dụng sâu sắc trong thực tế. Hơn nữa, tại đây luôn có sự liên kết chặt chẽ giữa các trường đại học và các công ty trong ngành công nghệp. Điều này sẽ giúp sinh viên và du học sinh có cơ hội áp dụng những kiến thức và thực tế ngay trong quá trình học của mình. Nó sẽ tạo nên những tiền đề tuyệt vời cho tương lai nghề nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, tại Châu Âu, giáo dục được coi là một quyền cơ bản và tất yếu. Chính vì thế ngành giáo dục tại châu lục này được chú trọng và đầu tư rất cao. Chính phủ các nước trong châu lục này luôn nỗ lực kết hợp với hơn 6.000 trường đại học và tổ chức giáo dục để có những khóa học, chương trình học phù hợp với tối đa lượng người theo học.

Thứ tư, do chính quyền các nước Châu Âu luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục và tạo điều kiện cho các sinh viên và du học sinh theo học nên học phí của các trường đại học tại đây rất thấp (đôi khi là miễn phí trừ Anh Quốc). Ngoài ra các trường đại học còn có rất nhiều các chương trình học bổng  tại các nước Châu Âu. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thu hút nhân tài đến với Châu Âu.

Thứ năm, các trường đại học tại Châu Âu đang ngày càng được đánh giá cao trong ngành giáo dục quốc tế cũng như trong cộng đồng sinh viên trên toàn thế giơi. Hiên nay, đang có khoảng hơn 100.000 sinh viên Châu Á theo học tại các trường đại học trên toàn liên minh Châu Âu.

Thứ sáu, mặc dù Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất tại các trường đại học Châu Âu, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để học tập các ngôn ngữ khác tại đây do đặc điểm của các nước Châu Âu có nền ngôn ngữ đa dạng. Không những thế bạn sẽ có những cơ hội tuyệt vời để luyện tập ngôn ngữ với người bản địa đồng thời tìm hiểu văn hóa của họ thông qua ngôn ngữ.

Thứ bảy, trong các khoảng thời gian nghỉ học kỳ bạn sẽ được tận hưởng một cuộc sống sôi động của một Châu Âu hiện đại. Đắm mình vào những không gian âm nhạc đương đại, các môn nghệ thuật độc đáo. Hay bạn có thể chọn lựa đi chu du các thành phố thậm chí là các nước khác trong cộng đồng Châu Âu vì tại đây hệ thống xe lửa rất thuận tiện với giả cả hợp lý giữa các thành phố và các nước lân cận.

Thứ tám, học tập và nghiên cứu tại Châu  Âu sẽ đem lại cho bạn những cơ hội tuyệt vời để giao lưu với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ có cơ hội làm quen với văn hóa của người dân bản địa, sự đa dạng về lượng sinh viên quốc tế tại đây làm cho môi trường sinh hoạt và học tập nơi đây rất đa dạng và thân thiện.

Thứ chín, học tập tại một môi trường năng động, đa dạng và hiên đại như tại Châu Âu sẽ giúp bạn trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều. Sự đa dạng về văn hóa mang lại cho bạn sự hiểu biết hơn về nền văn hóa trên thế giới. Điều này không những làm cho cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn mà còn giúp ích cho bạn trong tương lai khi tham gia làm việc tại các tổ chức, công ty đa quốc gia.

Cuối cùng, châu Âu nổi tiếng với sự thân thiện và cởi mở. Học tập tại đây sẽ giúp bạn nhìn các sự việc trên nhiều phương diện khác nhau. Khi nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tổng thể bạn sẽ có thể phát triển công việc của mình một cách thuận lợi và có những kế hoạch đúng đắn và dài hạn cho bản thân cũng như cho công ty bạn làm việc trong tương lai.